Quy trình thành lập doanh nghiệp

quy trình thành lập doanh nghiệp

Mỗi người khi khởi sự thành lập doanh nghiệp đều gặp phải nhiều khó khăn trong đó có vướng mắc về thủ tục thành lập công ty. Trong khi đó, quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm nhiều bước từ chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, thẩm định hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần khá nhiều thời gian và kỹ năng để thực hiện được, việc ủy quyền cho một đơn vị chuyên nghiệp sẽ giản lược thời gian và chi phí của mình. Luật Toàn Long là đơn vị tiên phong với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Một công ty muốn ra đời và vận hành phải trải qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu soạn hồ sơ:

Cần chuẩn bị các thông tin tài liệu sau để hoàn tất hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, bao gồm:\

  • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp vốn áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp vốn là cá nhân
  • Biên bản, quyết định góp vốn thành lập doanh nghiệp áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp vốn là pháp nhân/tổ chức.
  • Thông tin cho việc thành lập doanh nghiệp bao gồm: Tên doanh nghiệp, Địa chỉ doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn, người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp..vv.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ doanh nghiệp bao gồm những tài liệu sau:

-Giấy đề ghị thành lập doanh nghiệp theo mẫu

– Điều lệ doanh nghiệp thành lập

– Danh sách thành viên doanh nghiệp (công ty TNHH 2 thành viên trở lên)/ Danh sách cổ đông sáng lập (công ty cổ phần)

– Hợp đồng thuê địa điểm trụ sở chính của doanh nghiệp (trong trường hợp cần chứng minh địa chỉ doanh nghiệp có chức năng kinh doanh văn phòng)

– Tài liệu cá nhân của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông theo Bước 1 nêu trên

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để nộp tại Sở kế hoạch đầu tư vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày nghĩ lễ, tết)

Khi nộp hồ sơ, Sở kế hoạch đầu tư có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. Thời gian hành chính để giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc, sau thời gian này Sở kế hoạch đầu tư có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp hoặc phải ra thông báo bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nêu có)

Bước 4: Khắc dấu công ty và công bố sử dụng mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ liên hệ với Công ty khắc dấu để xin khắc dấu pháp nhân công ty, sau khi có dấu doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục công bố sử dụng con dấu trên cổng thông tin quốc gia.

Lưu ý: Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp được quyền tự chủ về số lượng và hình thức con dấu, có nghĩa doanh nghiệp có thể sử dụng trên 01 con dấu với kiểu cách khác ngoài những nội dung bắt buộc phải có trên con dấu như tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

Bước 5: Thủ tục về thuế sau khi hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu công ty, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện các công việc sau đây liên quan đến thủ tục về thuế.

– Mua chữ ký số và thực hiện kê khai nộp tờ khai thuế môn bài

– Đăng ký phương pháp tính thuế

– Tiếp cán bộ thuế xuống kiểm tra địa điểm kinh doanh;

– Thông báo phát hành hóa đơn

Với kinh nghiệm hơn 10 năm tư vấn quy trình, thủ tuc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, Luật Toàn Long sẽ tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói cho khách hàng. Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của chúng tôi bao gồm những công việc sau:

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cho việc thành lập doanh nghiệp

– Tư vấn loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư, đặt tên công ty, tỷ lệ góp vốn… để khách hàng tham khảo và lựa chọn.

– Thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập doanh nghiệp

– Trực tiếp nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp và theo dõi hồ sơ, kịp thời sửa chữa bổ sung thông tin hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có)

– Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại phòng Đăng ký kinh doanh

– Khắc dấu Công ty, công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia;

– Soạn thảo tờ khai thuế ban đầu cho khách hàng;

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới thủ tục, vui lòng liên hệ với Luật Toàn Long theo Hotline: 099.618.9888 để được hỗ trợ nhanh chóng!