Quy định về vốn điều lệ trong công ty

Vốn điều lệ là một nội dung bắt buộc cần được kê khai khi muốn thành lập công ty. Thắc mắc của đa số các bạn mới kinh doanh là cần bao nhiêu vốn điều lệ khi thành lập công ty? Hãy cùng với Luật Toàn Long tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

  1. Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là số vốn của công ty có từ lúc đăng ký thành lập và duy trì trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty đó.

Vốn điều lệ là tổng các phần đóng góp của các thành viên tham gia sáng lập đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hay hợp danh. Đối với công ty cổ phần thì vốn điều lệ là tổng giá trị cổ phần sở hữu khi thành lập doanh nghiệp.

Vốn điều lệ ngay tại thời điểm công ty được đăng ký thành lập là tổng số vốn mà các thành viên đã góp hoặc cam kết góp trong thời gian cụ thể và được ghi vào điều lệ hoạt động công ty.

  1. Cần bao nhiêu vốn điều lệ khi thành lập công ty?

Hiện nay Việt Nam chưa có các quy định pháp lý cụ thể quy định cụ thể về mức vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp. Số vốn này được dựa vào khả năng tài chính, kinh tế của các thành viên sáng lập ra công ty và tùy thuộc vào mục đích kinh doanh khi mở công ty. Do đó, để thành lập công ty các thành viên cần bàn bạc và xác định số vốn điều lệ dựa vào các yếu tố sau:

– Khả năng kinh tế của mình;

– Phạm vi, quy mô và phương thức hoạt động của công ty;

– Chi phí tính toán thực tế sau khi công ty thành lập và đi vào hoạt động;

– Các dự án của công ty.

lưu ý về vốn điều lệ

  1. Lưu ý về vốn điều lệ khi thành lập công ty

Các doanh nghiệp mới thành lập có thời gian là 90 ngày để góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký tính từ ngày có giấy đăng ký doanh nghiệp.

Thành viên của công ty sẽ dựa vào số vốn góp của mình mà chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng, đối với chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh thì trách nhiệm là vô hạn.

Số vốn điều lệ sẽ quyết định thuế môn bài của công ty phải đóng sau khi đã hoàn tất các thủ tục thành lập công ty. Có hai mức thuế môn bài với những doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng và dưới 10 tỷ đồng tương ứng là 3 triệu đồng /1 năm và 2 triệu đồng/ 1 năm.

  1. Lưu ý về vốn pháp định, vốn ký quỹ khi thành lập công ty

Đối với những công ty thành lập để kinh doanh ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì có những quy định cụ thể như sau:

– Vốn pháp định để thành lập công ty

Đây là lượng vốn ít nhất để thành lập công ty theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện hay không có điều kiện sẽ có những quy định của pháp luật cụ thể.

Ví dụ khi một công ty kinh doanh bất động sản, đây là kinh doanh ngành nghề có điều kiện và vốn pháp định của doanh nghiệp chính xác là 20 tỷ đồng theo quy định của pháp luật. Dựa vào đó, mức vốn điều lệ ít nhất khi thành lập công ty là 20 tỷ và có thể tăng lên không giới hạn.

– Vốn ký quỹ để làm thủ tục thành lập công ty

Đây là vốn cần thiết phải có để sau khi thành lập số vốn ký quỹ này sẽ đảm bảo quá trình hoạt động của công ty.

Khi công ty thành lập và đăng ký ngành nghề kinh doanh, nếu là ngành nghề bắt buộc có ký quỹ thì phía doanh nghiệp cần đưa ra được những tài liệu để chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền đó.

  1. Hình thức góp vốn

Thành viên của công ty có thể góp vốn bằng các hình thức như tiền mặt hoặc tài sản.

Khi góp vốn bằng tiền mặt, các thành viên có thể tiến hành chuyển khoản vào tài khoản công ty đối với những công ty có tài khoản ngân hàng thương mại hoặc góp trực tiếp bằng tiền mặt.

Riêng trường hợp góp vốn bằng tài sản, thành viên công ty phải tiến hành theo đúng trình tự và thủ tục của pháp luật.

Doanh nghiệp nếu có sự thay đổi về vốn điều lệ như tăng hoặc giảm trong quá trình hoạt động cần phải báo cáo và tiến hành thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan chức năng.

Mọi thắc mắc và yêu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ Hotline: 099.618.9888 để được hỗ trợ nhanh chóng!