Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

 

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là mô hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, trong đó, thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; không vượt quá 50 thành viên và thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, phần vốn góp của thành viên được chuyển nhượng một cách hạn chế và công ty không được phát hành cổ phần.

thành lập công ty TNHH 2 thành viên

1. Những đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên:

-Về tư cách pháp nhận: Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

-Về thành viên: Công ty phải có ít nhất hai thành viên và có tối đa không quá 50 thành viên. Thành viên công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

-Về vốn điều lệ: Vốn điều lệ không nhất thiết phải chia thành những phần có giá trị bằng nhau và không được thể hiện dưới hình thức cổ phần.

-Việc chuyển nhượng vốn của thành viên cho người không phải là thành viên công ty: bị hạn chế bởi quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng của các thành viên còn lại trong công ty nhằm ngăn chặn sự thâm nhập của người bên ngoài công ty.

-Chế độ chịu trách nhiệm: Các thành viên của Công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty. Công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi tài sản của công ty.

Ưu, nhược điểm của loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên

Ưu điểm

– Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.

– Số lượng thành viên công ty trách nhiệm không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty dễ dàng hơn.

– Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên.

Nhược điểm

– Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác, bạn hàng cũng phần nào bị hạn chế.

-Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

2.Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

2.1 Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty (có họ, tên và chữ ký của thành viên là cá nhân và người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức).

– Danh sách thành viên theo mẫu quy định (tại Phụ lục I-6 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT).

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ gồm:

+Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

+Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối nếu người thành lập doanh nghiệp là tổ chức.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài.

– Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

– Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

2.2 Trình tự đăng ký kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí doanh nghiệp tại cơ quan đăng kí kinh doanh.

– Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Người được ủy quyền đăng ký doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua tài khoản tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã lập.

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản qua gmail cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

-Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bước 3. Nhận giấy đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện:

-Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh.

-Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định pháp luật và và không trùng tên công ty với công ty đã thành lập trước đó.

-Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

-Nộp đủ các khoản phí và lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí. Các khoản phí phải đóng là: phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc (thường nhận sau 1 ngày khi đủ hồ sơ hợp lệ).

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Đăng ký con dấu

Công ty TNHH 2 thành viên cần lập hồ sơ đăng ký con dấu và nộp lệ phí theo quy định tại Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết, cơ quan đăng ký mẫu con dấu có trách nhiệm trả kết quả đăng ký mẫu con dấu cho công ty. Đến thời điểm trả dấu, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần có mặt tại cơ quan công an để thực hiện thủ tục nhận dấu.

Bước 5. Công bố con dấu

Khi muốn sử dụng con dấu cần phải thông báo mẫu dấu lên Cổng thông tin tránh trường hợp con dấu không có hiệu lực khi không thông báo lên cổng thông tin.

3.Thủ tục sau thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Sau khi thành lập, doanh nghiệp cần thực hiện một số việc sau:

– Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng lên Phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử.

-Treo biển tại trụ sở công ty;

– Đăng ký mua chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;

– Kê khai và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp);

– Đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn;

– Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

-Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên của Luật Toàn Long

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm các công việc sau:

-Tư vấn toàn bộ thông tin và thủ tục giấy tờ ban đầu để thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

-Tư vấn tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan khác trước khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

– Thực hiện toàn bộ việc hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả mà không cần Khách hàng đi lại tốn kém thời gian và tiết kiệm chi phí nhất.

– Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi thành lập doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc và yêu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ Hotline: 099.618.9888 để được hỗ trợ nhanh chóng!